Cây Gỗ Óc Chó (họ nhà hồ đào), tên tiếng anh là Walnut. Đây là một trong những cây gỗ phát triển phổ biến tại vùng miền Đông và khu vực Bắc Mỹ, và Trung Á và Châu Â. Loại cây này phát triển trên điều kiện đất phù xa màu mỡ, khí hậu luôn cung cấp đủ độ ẩm và ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Gỗ Óc Chó được xếp vào nhóm gỗ quý loại II.


Gỗ Óc Chó là một loại gỗ cứng thường có dát gỗ màu kem, tâm gỗ màu từ nâu nhạt đến nâu socola. Vân gỗ cuộn xoáy đặc biệt rất đẹp mắt và sang trọng mà không nhóm gỗ nào có được. Gỗ Óc Chó không có ở các nước châu Á vì khí hậu không thích hợp cho chúng sinh trưởng và phát triển. Chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở các nước Ba Tư cũ, ngoài ra chúng cũng tồn tại ở các khu rừng nước Anh, miền nam California Mỹ, và khu vực Bắc Mỹ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì gỗ có nguồn gốc Bắc Mỹ là loại gỗ được đánh giá cao nhất vì nó có màu nâu sậm sang trọng, vân gỗ cuộn sóng rất đẹp mắt, thu hút mọi ánh mắt xen lẫn sự trầm trồ.

Mặt cắt của cây gỗ tự nhiên Walnut

Ưu điểm và nhược điểm của cây gỗ Óc Chó.

ƯU ĐIỂM
– Tính thẩm mỹ cao: Tâm gỗ có vân sóng đều hoặc cuộn xoáy đẹp mắt.
– Có màu tự nhiên và đa dạng từ nâu nhạt đến socola độc đáo có khả năng làm toát lên sự sang trọng, lịch lãm và rất dễ trong việc phối màu với các đồ nội thất khác.
– Gỗ óc chó tự nhiên có sức chịu lực rất tốt, có thể uốn xoắn và làm cong bằng hơi nước. Vì thế, dễ dàng xử lý bằng các dụng cụ cầm tay hoặc máy móc.
– Gỗ có khả năng gỗ chống lại sự tấn công của mối mọt, nấm, sâu hại, côn trùng, là một trong những loại gỗ có độ bền cao ngay cả trong điều kiện dễ hư mục.

NHƯỢC ĐIỂM
– Chủ yếu là hàng nhập khẩu nên giá thành cao, phù hợp với các giá đình khá giả trở lên. – Màu gỗ Óc Chó tối nên khi sản xuất nội thất khó sơn chỉnh màu sáng.

Hiện nay, gỗ Óc Chó ngày càng trở thành xu thế được nhiều người ưa chuộng, chính vì vậy trên thị trường có rất nhiều loại, trong đó được giới chuyên môn đánh giá cao là gỗ nhập khẩu loại FAS: đây là loại được đánh giá là tốt nhất thị trường Việt Nam đến thời điểm bây giờ. Loại này được nhập trực tiếp từ Bắc Mỹ, trải qua các công đoạn tẩm sấy khắt khe nên có chất lượng rất tốt.
+ Gỗ không bị mọt.
+ Có thể nứt dọc nhưng không quá 10% chiều dài
+ Có thể bị cong vênh < 10% + Gỗ có thể bị giác < 3% + ĐÁNH GIÁ TỈ LỆ % GỖ TỐT > 83.5%.

Cây Walnut

Với xu thế ngày càng được ưa chuộng, gỗ Óc Chó đã và đang trở thành loại gỗ được ứng dụng rất nhiều trong các thiết kế nội thất, từ phòng ngủ đến phòng khách, từ nội thất tủ kệ, đến bàn ăn và đặc biệt là trong ứng dụng lót sàn nhà bằng gỗ tự nhiên Óc Chó. Với những ưu điểm vượt trội của mình, sàn gỗ tự nhiên Walnut chính là một trong những lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua để góp phần tạo cho ngôi nhà mình một không gian sang trọng và đầy tính thẩm mỹ.